Thực phẩm bổ sung EAA là gì? Phiên bản nâng cấp BCAA?

Trong khoảng thời gian gần đây có nhiều thông tin trái chiều về EAAs và nó là cái gì mà người ta bảo nó cần thiết, dữ dội lắm, BCAA phiên bản nâng cấp cơ mà … Thế nên, bài viết này sẽ cho thông tin tới anh chị em, những người chơi thể thao tìm hiểu nhé.

EAA là gì?

EAA (viết tắt của Essential Amino Acids) là các axit amin cần thiết cho cơ thể con người nhưng không thể được tổng hợp bởi cơ thể một cách đầy đủ. Do đó, chúng cần được cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Amino axit chính là thành phần cấu tạo nên Protein trong cơ thể, cấu tạo nên cơ thể sống và có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào.

Protein được cấu tạo từ 22 loại amino acid khác nhau trong đó có 13 loại là cơ thể có thể tự tổng hợp được còn 9 loại cơ thể không tự tổng hợp được gọi là EAA. Do cơ thể không tự tổng hợp được nên các axit amin thiết yếu này cần phải bổ sung thường xuyên qua việc ăn uống các thực phẩm từ tự nhiên và dùng thêm thực phẩm bổ sung. Mặc khác thì cơ bắp lại rất cần EAAs để tối đa khả năng phục hồi và phát triển cơ.

Có tổng cộng 9 EAA, bao gồm:
 1. Phenylalanine
 2. Valine
 3. Threonine
 4. Tryptophan
 5. Methionine
 6. Leucine
 7. Isoleucine
 8. Lysine
 9. Histidine

Chúng đều là các thành phần cần thiết để cơ thể có thể tổng hợp protein.

Tác dụng EAA

EAA có nhiều tác dụng quan trọng cho cơ thể, bao gồm:

 1. Cung cấp các axit amin cần thiết để tạo ra và duy trì protein trong cơ thể.
 2. Giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp, đặc biệt là trong quá trình tập luyện và phục hồi sau đó.
 3. Giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tật liên quan đến sự thiếu hụt dinh dưỡng.
 4. Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và giảm thiểu stress.

Xét yếu tố tâm lý khi tập ráng thêm 1 reps, chăm chỉ hơn một chút, tập hiệu quả thật sự để mong thêm được xíu cơ, đốt thêm được xíu mỡ đúng không nào? Vậy 1 bình chứa EAA mang theo tập luyện giúp bạn chuyện đó đó.

So sánh EAA với BCAA

Cả BCAA và EAA đều bổ sung các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp hạn chế dị hoá cơ bắp, giảm mệt mỏi, phục hồi cơ thể sau buổi tập luyện.

Về khả năng hấp thu protein của cơ thể, EAA tăng cường hấp thụ protein hiệu quả hơn, mang tới nguồn amino axit dồi dào hơn, dễ dàng phục hồi, dự trữ và phát triển cơ bắp, bởi EAA cung cấp đầy đủ tới 9 axit amin thiết yếu của cơ thể.

Ngoài ra, EAA bổ sung đầy đủ 9 axit amin thiết yếu khiến cho quá trình tổng hợp protein và phát triển cơ bắp hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ bổ sung 3 axit amin.Vì thành phần và công dụng EAA nhỉnh hơn nên tất nhiên EAA giá thành sẽ cao hơn so với BCAA. BCAA vẫn mang tới những hiệu quả rõ rệt như chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả với mức giá phải chăng hơn.

3 Cách bổ sung EAA an toàn và hiệu quả

 • Từ nguồn thực phẩm tự nhiên: Thịt, cá, trứng, sữa, thịt gia cầm, hải sản ngoài ra còn có trong các loại hạt kiều mạch, hạt đậu nành, Quinoa.
 • Từ Whey Protein: EAA cũng là 1 thành phần cấu tạo nên Protein, việc nạp Whey cũng là 1 cách bổ sung EAA, tuy nhiên lượng EAA nạp vào sẽ không đủ để thực hiện tốt chức năng riêng biệt của nó.
 • Sản phẩm cung cấp EAA chuyên biệt từ các hãng TPBS như: EAA+ Nutrex, Raze EAA, …

Giá thành sản phẩm EAA trên thị trường so với BCAA

Bởi thành phần và công dụng EAA nhỉnh hơn nên tất nhiên giá thành EAA sẽ cao hơn so với BCAA. Lựa chọn sản phẩm bổ sung EAA nếu như chế độ ăn uống của bạn thiếu hụt nguồn protein hoặc muốn tối ưu hóa khả năng phát triển cơ bắp vượt trội khi đảm bảo điều kiện kinh tế vững chắc.

Lựa chọn sản phẩm bổ sung BCAA khi bạn muốn sử dụng chuỗi amino acids tiết kiệm hơn, vẫn mang tới những hiệu quả rõ rệt như chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả trong tập với mức giá phải chăng hơn.

Sao ở Việt Nam chuộng dùng BCAA hơn EAA?

Nếu suy xét kỹ thì EAA sẽ lợi hơn BCAA rất nhiều. Tuy nhiên:

 • BCAA vào thị trường VN sớm hơn EAA (khoảng trước 2010)
 • Vào sớm, truyền thông marketing sớm nên cụm từ “BCAA chống dị hóa cơ, phát triển cơ bắp, tập trâu hơn” được anh chị em nhớ rất kỹ và sâu đậm
 • Giá thành BCAA hiện đang rẻ so với EAA khoảng 100-200 nghìn cho hũ 30 servings, và 300-400 nghìn cho hũ 90 servings

Nên chọn bổ sung Whey, EAA hay BCAA?

EAA chiếm 45% tổng hàm lượng axit amin của Amino Acid trong Whey Protein, nhưng một phần lớn EAA bị mất đi trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein, nhưng khác với việc sử dụng các sản phẩm EAA cô lập, chúng không cần được tiêu hóa và đi vào máu nhanh hơn. Đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein để thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.

Nói về BCAA có thể nói là một tập hợp con của một nhóm lớn gồm 8 loại axit amin thiết yếu. So với BCAA, EAA đã chứng minh hiệu quả của nó trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau trước và sau khi tập luyện.

EAA có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói, nhưng BCAA có rất ít tác dụng. Nói chung, EAA là một phiên bản nâng cao hơn của BCAA, có hiệu quả hơn trong việc cải thiện hiệu suất tập luyện và phục hồi cơ bắp. Điều này được chứng minh qua một báo cáo từ Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho biết:

“Bạn cần cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu-EAA để kích thích cơ bắp phát triển tốt nhất. Thử nghiệm trên người dùng EAA thường xuyên và các axit amin chuỗi nhánh, người dùng EAA tăng 20% ​​tổng hợp protein trong cơ bắp”.

Vì sao khó bổ sung đủ EAA bằng thức ăn

Như biết, trong thức ăn không chỉ có EAA mà còn có những chất khác nữa (carb, chất béo, vitamin, …), để có đủ lượng EAA cần thiết bạn phải ăn rất nhiều. Việc đó dẫn đến dư kcal và bạn sẽ bị mập ngoài ra tạo áp lực lớn lên các cơ quan khác như bao tử, gan, thận, … bởi ăn trường kì thịt cá mà tính theo kg.

Tất nhiên trong trường hợp cơ thể nhỏ, các anh chị em mới tập luyện lượng cơ nạc chưa nhiều thì việc bổ sung đủ EAA bằng thức ăn tự nhiên khá đơn giản

Lưu ý khi dùng thực phẩm bổ sung EAA

 1. Không nên sử dụng quá liều thực phẩm bổ sung EAA, vì điều này có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, hoặc khó tiêu hóa.
 2. Tránh sử dụng thực phẩm bổ sung EAA nếu bạn đã được cung cấp đủ lượng protein từ nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng.
 3. Thực phẩm bổ sung EAA không thể thay thế cho chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng.
 4. Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung EAA.

Nhưng nhấn mạnh việc bổ sung này chỉ là hỗ trợ cho quá trình luyện tập chứ nó không chủ động làm cho bạn trực tiếp tăng cơ hay giảm mỡ gì cả. Muốn tăng cơ, giảm mỡ thì chỉ có cách duy nhất là đi tập từ đó hình thành sự trao đổi chất mạnh mẽ. Khi hình thành được quá trình trao đổi chất mạnh mẽ, bạn sẽ tính kỹ calories in calories out tùy vào mục đích cơ thể bạn nhé!

Keywords: Eaas là gì, EAA, vai trò EAA, so sánh EAA và BCAA, EAAs, BCAAs, bcaa

Hiện cửa hàng WHEY THỂ THAO đang cung cấp rất nhiều dòng thực phẩm bổ sung EAA đảm bảo mức giá tốt nhất để khách hàng có thể trải nghiệm nâng cao hiệu quả tập luyện các môn thể thao. Hãy liên hệ tư vấn theo thông tin:

Địa chỉ số 9b đường 40, phường Linh Đông, TP. Thủ Đức
Call hoặc zalo: 0908428967

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *